Healthy Content 2022

วิ่งแล้วปวดขา เจ็บเข่า มาลองเดินกันก่อนไหม

วิ่งแล้วปวดขา เจ็บเข่า มาลองเดินกันก่อนไหม       การวิ่งเป็นประเภทการออกกำลังกายที่ดูเบสิกๆ และเป็นที่นิยม เพราะทำง่าย มีแค่รองเท้าหนึ่งคู่ก็สามารถฝึกวิ่งได้เลย

Read More »

เที่ยวทะเล เที่ยวเขา อย่าลืมดูแลตัวเราด้วยนะ

เที่ยวทะเล เที่ยวเขา อย่าลืมดูแลตัวเราด้วยนะ      ใกล้ถึงปีใหม่ หลายๆ คนอาจจะกำลังวางแผนไปเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวอยู่ใช่ไหมล่ะคะ ไม่ว่าจะเที่ยวทะเลหรือภูเขาก็ล้วนช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย  

Read More »

ผื่นขึ้น เพลีย เบื่ออาหาร สัญญาณแพ้ภูมิตัวเอง

    ภาวะแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) เป็นโรคที่เกราะป้องกันหันมาทำร้ายอวัยวะภายในร่างกาย สาเหตุหลักๆ มาจากกรรมพันธุ์หรือผิวหนังโดนแดดมากเกินไป จึงกระตุ้นโรคนี้และมีอาการผิดปกติต่างๆ เกิดขึ้น  

Read More »

กลางวันเพลีย กลางคืนตาสว่าง ระวัง ‘โรคร่าเริง’

     โรคร่าเริง (Lychnobite) เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับชาวนกฮูกที่มักจะง่วงเวลากลางวัน ตาสว่างเวลากลางคืน สาเหตุหลักๆ เกิดจากการเลื่อนเวลานอนไปเรื่อยๆ จนทำให้หลายคนมักจะนอนดึก หรือคนที่ต้องทำงานกะกลางคืนเป็นประจำ

Read More »

นอนเยอะ แต่ก็ยังง่วงอยู่

    การตื่นนอนเป็นอะไรที่ยากเสียเหลือเกิน พออาบน้ำไปทำงานสมองก็ยังล้า รู้สึกง่วงตลอดเวลา บางครั้งนั่งทำงานหรือนั่งฟังประชุมก็วูบไปเลย อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณเบื้องต้นที่บอกว่าคุณกำลังเผชิญกับโรคนอนเกิน (Hypersomnia) ที่นอนเยอะแค่ไหนก็ไม่พอสักที  

Read More »

ยาถ่าย & ยาหยุดถ่าย อย่าทานบ่อย

   ยาถ่ายหรือยาระบายเป็นยาที่มีฤทธิ์ในการแก้ปัญหาท้องผูก หรือทำให้อุจจาระนิ่มขึ้น ส่งผลให้คนที่มีปัญหาท้องผูกถ่ายง่ายขึ้นนั่นเอง เมื่อเห็นถึงประโยชน์แล้วบางคนก็คิดว่าการทานยาระบายเพื่อให้ถ่ายท้องทุกวันก็อาจจะไม่มีผลเสียอะไร แต่ความจริงแล้วการกินยาชนิดนี้เป็นประจำทำให้ระบบย่อยอาหารรวมถึงลำไส้รวน ไม่สามารถถ่ายตามปกติได้ ต้องพึ่งยาระบายจนส่งผลเสียเป็นทอดๆ ในเวลาต่อมา  

Read More »

ไม่ชอบกินผัก เพิ่มไฟเบอร์และโพรไบโอติกส์ทางไหนดี

    ผักเป็นหนึ่งในสารอาหาร 5 หมู่ที่ใครๆ ก็ว่ากินแล้วดี ช่วยเพิ่มแร่ธาตุรวมถึงไฟเบอร์ให้กับร่างกาย แต่สำหรับคนบางกลุ่มการกินผักไม่ใช่ว่าหยิบเข้าปากแล้วจะกินได้เลยอย่างเอร็ดอร่อย เพราะมีปัจจัยหรืออุปสรรคหลายๆ อย่างที่ทำให้กินผักไม่ได้

Read More »

อาหารแปรรูป กินบ่อยๆ ระบบย่อยอาหารถดถอย

    หาทานง่าย สะดวก รสชาติถูกปาก เป็นจุดเด่นของอาหารแปรรูปที่ทำให้หลายคนติดใจจนกินไม่หยุด แต่อะไรที่มากไปย่อมส่งผลเสียมากกว่าผลดี อาหารแปรรูปก็เช่นกัน หากรับประทานบ่อยๆ เข้าอาจจะทำให้ระบบย่อยอาหารรวมถึงอวัยวะอื่นๆ

Read More »

แหล่งแคลเซียมสำหรับเด็ก กินง่ายอร่อยด้วย!

    เมื่อพูดถึงแคลเซียม สิ่งที่ผุดขึ้นมาในหัวของหลายๆ คนก็มักจะเป็นนมวัวหรือนมถั่วเหลือง แต่ความจริงแล้วแคลเซียมนั้นมีอยู่ในอาหารหลายอย่างและอยู่ใกล้ๆ ตัวเรานี่เอง สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการประกอบอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียมเพื่อให้เด็กๆ ทาน  

Read More »

ชนิดของวิตามินซี กับความสะดวก 4 สไตล์

    วิตามินซีในปัจจุบันมีหลายรูปแบบ ทั้งแบบอัดเม็ด แบบเม็ดฟู่ แบบช็อต และแบบอื่นๆ โดยวันนี้เราจะพาผู้อ่านไปทำความรู้จักกับวิตามินซีแบบรับประทาน 4 ชนิดที่ได้รับความนิยม

Read More »

ประโยชน์ของแคลเซียมแบบเม็ดเคี้ยว

    แคลเซียมเป็นสารอาหารสำคัญที่แฝงตัวอยู่ในอาหารและเครื่องดื่มมากมาย แต่บางครั้งการรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมต่อวันก็อาจจะยังไม่พอสำหรับเด็กๆ ที่ต้องการแคลเซียมมาเสริมสร้างร่างกายมากเป็นพิเศษ ครั้นจะให้ทานนมบ่อยๆ เด็กบางคนก็อาจจะไม่ชอบดื่มนมเพราะรู้สึกว่านมรสจืดไม่อร่อย นมรสหวานก็อาจจะรับน้ำตาลเกินขนาดได้    ดังนั้นแคลเซียมแบบเม็ดเคี้ยวจึงค่อนข้างตอบโจทย์เด็กๆ

Read More »

สาเหตุที่ทำให้เด็กเจริญเติบโตช้า

      การเจริญเติบโตทางร่างกายตามช่วงอายุเป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่และผู้ปกครองต้องหมั่นสังเกตบุตรหลานของตนเองสม่ำเสมอ หากเด็กๆ มีการพัฒนาทางด้านร่างกายและสมองที่เป็นปกติก็ถือว่าสารอาหารและการใช้ชีวิตประจำวันของลูกๆ ได้รับการเติมเต็มอย่างครบถ้วน      แต่ก็มีบางกรณีที่พ่อแม่พบว่าลูกของตนเองมีการพัฒนาทางด้านร่างกายที่ค่อนข้างช้ากว่าเด็กคนอื่นๆ

Read More »